Giới Thiệu Tổng Quát Về NIR Quang Phổ Cận Hồng Ngoại

nir-la-gi
  1. NIR là gì

NIR là gì? NIR quang phổ hấp thụ cận hồng ngoại (Near Infrared Reflectance Spectroscopy – NIR) là kỹ thuật được sử dụng để xác định thành phần hóa học như độ ẩm, đạm, béo, tro, xơ NDF, ADF, độ hấp thụ nước, Pol brix, lactose, acid, các amino,…trong các mẫu nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi, thực phẩm,…

  1. Ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Quang phổ cận hồng ngoại được xem là một trong những ứng dụng đầu , được sử dụng như một đơn vị bổ sung cho các thiết bị khác, sử dụng các khoảng bước sóng khác nhau như quang phổ tử ngoại (UV), khả kiến (Vis) hoặc hồng ngoại trung (MIR). Ứng dụng NIR được sử dụng tập trung nhiều hơn trong lĩnh vực phân tích hóa học và giờ đây nhờ có sự kết hợp mạnh mẽ của các công nghệ hiện đại NIR được ứng dụng rộng rãi phổ biến trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mỹ phẩm, hóa dầu, dược phẩm, chế biến hạt,…

  1. Tại sao nó lại quan trọng?

Chất lượng vật liệu thô của khách hàng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Sử dụng hệ thống hiện đại, khách hàng có thể thay đổi đường chuẩn để kiểm soát chất lượng thành phẩm.

NIR sử dụng phản xạ hồng ngoại của một vật liệu để tiên lượng tính chất và nồng độ của các phân tử có chứa trong vật liệu đó. Công cụ này cung cấp kết quả nhanh và chính xác về vật liệu thô và thành phần của thành phẩm.

  1. Ưu điểm của NIR

  • Phân tích nhanh và cung cấp kết quả chính xác trong vòng chưa đầy một phút.
  • Được thiết kế kín và không sử dụng quạt hoặc không cần hệ thống làm mát bên trong, do đó không cần lọc bụi và cũng không cần thiết việc thường xuyên bảo dưỡng
  • Không yêu cầu dung môi và thuốc thử do đó đây được xem là một kỹ thuật xanh và thân thiện với môi trường

_Posted by Hanh Nguyen_

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *