Cân nhắc việc sử dụng NIR trong môi trường sản xuất thức ăn nhẹ

can-nhac-viec-su-dung-nir-trong-moi-truong-san-xuat-thuc-an-nhe

Bạn có biết rằng máy quang phổ cận hồng ngoại được sử dụng rộng rãi để cung cấp các phép đo nhanh chóng và chính xác về độ ẩm, đạm, béo đặc biệt là có thể cho kết quả tức thời, chính xác phần trăm hương liệu và gia vị cho các món ăn nhẹ?

Hương liệu được áp dụng cho thực phẩm ăn nhẹ ở dạng sệt, bột có hương vị hoặc dầu có hương vị. Hương vị có thể là phô mát, hành tây, tỏi hoặc một số loại hương liệu khác. Nhiều trục trặc như máy phun bị tắc, vòi phun máy bơm hỏng có thể dẫn đến việc tải hương liệu không chính xác. Việc sử dụng và phân phối các hương liệu một cách nhất quán là rất quan trọng để tạo ra sản phẩm.

Theo phương pháp truyền thống, phép đo được thực hiện bằng cách cân các mẫu rời rạc trong một vật chứa thể tích

% Coating = 100- (Mass of uncoated Product / Mass of coated product) x 100

nir-food

Nếu tỉ lệ chất rắn được giữ không đổi, mức độ hương liệu sẽ tăng/giảm tỉ lệ thuận với trọng lượng lớp phủ.

Máy NIR đo hàm lượng dầu miễn là tỷ lệ chất rắn được giữ không đổi, tỷ lệ hương liệu có thể được suy ra.

Hương liệu được thêm vào dưới dạng sệt phun hoặc nhỏ vào cốc gia vị. Hoạt động quay của cốc nước sẽ phân phối hương vị ra khắp sản phẩm. Độ sâu sản phẩm tối thiểu 2 là cần thiết trên băng tải/ băng tải rung để có kết quả đọc ổn định. Không nên đo trên băng tải gầu.

Cân nhắc đo lường

NIR là phép đo độ lệch bề mặt. Độ xuyên sáng thường chỉ vài mm nên điều quan trọng là bề mặt phải đại diện cho khối lượng lớn. Vì lý do này, các vị trí đo lường thường được chọn ở sau điểm mà tại đó sản phẩm đã được xoay hoặc lật

Sản phẩm càng lớn càng không đồng nhất, giá trị sẽ càng thay đổi. Lý do cho điều này là hướng sản phẩm ảnh hưởng đến cách thức mà bức xạ bị tán xạ ngược.Độ sâu của sản phẩm phải bao phủ cơ cấu vận chuyển để tất cả tín hiệu bị tán xạ ngược có thể được quy cho sản phẩm chứ không phải băng tải. 

Hơn nữa, khoai tây chiên và các sản phẩm khác ngay lập tức ra khỏi lò nướng hoặc nồi chiên thường sẽ “bốc hơi”, dẫn đến tán xạ bức xạ NIR và các kết quả đọc không ổn định nếu không sử dụng bộ khuếch tán lọc khí để phân tán hơi nước.

Nhiệt độ môi trường xung quanh có thể vượt quá 50ºC ở lối ra của máy sấy và bếp chiên. Những nhiệt độ này sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của các linh kiện điện tử vì vậy có thể cần phải làm mát bằng không khí hoặc làm mát bằng nước.

Máy đo phải được lắp đặt ở vị trí không bị ảnh hưởng bởi rung động của thiết bị nhà máy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của phép đo

Ngoài những yếu tố được đề cập trong “Cân nhắc về phép đo”, mức độ hiệu quả của máy đo lần đầu tiên có thể ảnh hưởng mạnh đến độ chính xác của phép đo.

Trong việc hiệu chuẩn một máy đo, điều cực kỳ quan trọng là máy đo phải “nhìn thấy” mẫu ở dạng giống như khi thực hiện phép đo. Trong một số công thức bột, sản phẩm xuất hiện trên dòng tương tự như cách nó xuất hiện ngoài dòng. Tuy nhiên, với các sản phẩm chiên, nướng thường có độ mờ lớn hơn khi nguyên liệu còn nóng. Vì lý do này, sản phẩm được hiệu chuẩn tốt nhất trên dây chuyền.

Các vị trí điển hình mà hiệu chuẩn được thực hiện trực tuyến tốt nhất là ở lối ra của bếp chiên và ở lối ra của lò nướng. Khi thực hiện hiệu chuẩn trên dây chuyền, điều quan trọng là phải tạo ra phạm vi độ ẩm hoặc dầu, điều này có thể dẫn đến một số lãng phí.

nir-food

Vì phạm vi sẽ nhỏ, nên thu thập tối thiểu 7 mẫu để phân tích trong phòng thí nghiệm. Các mẫu bổ sung sẽ cung cấp độ tin cậy cao hơn. Nếu công việc hiệu chuẩn không thể thực hiện trực tuyến, thì nên lắp đặt hiệu chuẩn ngoại tuyến trong máy đo bằng cách sử dụng các mẫu có phạm vi +/- 2% độ ẩm, thì việc sửa lỗi không phải được thực hiện trên dây chuyền khi dây chuyền đang tạo ra sản phẩm “tốt”.

Các phép đo độ ẩm và dầu hữu ích nhất khi được thực hiện ở lối ra của nồi chiên hoặc lò nướng, vì chúng có thể được sử dụng trong điều khiển tự động hoặc thủ công để điều chỉnh quy trình trước khi sản xuất sản phẩm không đạt yêu cầu. Ở những vị trí nóng này, điều quan trọng là máy đo phải được làm mát và cửa sổ được lọc sạch không khí.

Đối với sản phẩm, dụng cụ đo phải được đặt cách lối ra của bếp chiên / máy sấy tối thiểu 1 mét về phía hạ lưu và cao hơn 6–10 ”so với các chip. Các phép đo hương vị và độ ẩm được thực hiện ở lối ra của trống gia vị. Cái trước có thể được sử dụng cho mục đích kiểm soát quá trình và cái sau là kiểm tra chất lượng cuối cùng trước khi đóng gói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo